รีวิวหนังสือ แท็กซี่คันนี้รับส่งความหวัง

จากคำโปรย...
มิเตอร์เริ่มต้นที่ราคาสูงลิบลิ่ว... ก่อนจะค่อย ๆ ลดลงตามะยะทาง
ฟังดูเหมือนเรื่องปาฏิหาริย์ แต่คุณเองก็อาจได้เป็นผู้โดยสาร ในบางช่วงบางตอนของชีวิตเข้าสักวัน...ยอมรับว่า คำโปรยนั่นไม่ใช่สิ่งที่ฉันตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน
หากแต่เป็นเพราะ ตอนนี้ฉันกำลังมีไอเดีย อยากจะแต่งนิยายแนวเดียวกันนี้ จึงได้ซื้อมาเป็นตัวอย่าง
ฉะนั้น... ในการรีวิวหนังสือครั้งนี้จะมีทั้งส่วนที่ไม่สปอยล์และสปอยล์เนื้อหา
ด้วยในส่วนสปอยล์นั้น ฉันตั้งใจดูโครงสร้างการเขียนของเรื่อง
แต่อ่อนอื่น มาเริ่มต้นที่ส่วนไม่สปอยล์กันก่อนละกัน

ชื่อเรื่อง : แท็กซี่คันนี้รับส่งความหวัง
แนวเรื่อง : แฟนตาซี

ผู้เขียน : คิตางาวะ ยาซุชิ
ประวัติ : เกิดปี 1970 (52ปี) ที่จังหวัดเอฮิเมะ (อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะชิโกกุซึ่งอยู่ภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น) ตีพิมพ์ผลงานครั้งแรกตอนอายุ 35ปี แล้วมีผลงานขายดีออกมาอย่างต่อเนื่องและถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
ภาษาเดิม : ญี่ปุ่น


ผู้แปล : อิศเรศ ทองปัสโรว์
แปลภาษาไทย : อ่านง่าย ไหลลื่น

สำนักพิมพ์ : we learn
จำนวนหน้า : 248, กระดาษถนอมสายตาขนาดประมาณ B6
ราคา : 250บาท

Premise : จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนขายประกันที่ชีวิตกำลังย่ำแย่ในหลายด้านขึ้นรถแท็กซี่ที่มิเตอร์เริ่มต้นราคาสูงลิบลิ่ว ก่อนที่มันจะค่อย ๆ ลดลงตามระยะทาง

ความคิดเห็น : สำหรับฉัน... นิยายเรื่องนี้น่าจะเป็นแนว Life coach ในรูปแบบนิยาย ตัวอย่างเช่น

  • ในเวลาที่ชีวิตมีแต่ปัญหาให้อารมณ์ดีหรือคิดบวกเข้าไว้แล้วเสาสัญญาณแห่งคำว่า โชค ก็จะทำให้เรารับรู้ถึง โอกาส ที่เข้ามาได้ 
  • ทุกปัญหามีทางแก้ เหมือนอย่างที่ประโยค "ชีวิตคุณไม่จบเพราะเรื่องแค่นั้นหรอกครับ ต่อให้ไม่มีเงินหรืองานก็ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะจบสิ้น แค่ต้องเริ่มต้นใหม่จากจุดนั้นเท่านั้นเอง มนุษย์เราเข้มแข็งพอจะทำแบบนั้นได้อยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลครับ" 
  • โดยที่ในเรื่องนี้ อาชีพ คนขับรถมีความหมายซ่อนเร้น กล่าวคือ 

'ในภาษาญี่ปุ่น คนขับรถ หรือ อุนเท็นซุ ประกอบด้วยคำว่า
อุน = โชค
เท็น = ขับเคลื่อน
ซุ = ผู้กระทำ
ซึ่งรวมกันแล้วสามารถแปลว่า ผู้เปลี่ยนแปลงโชคชะตา ได้ด้วย'

  • หนังสือเล่มนี้น่าจะเหมาะกับผู้ที่อยากอ่านนิยายแนวสบาย ๆ จิบกาแฟชิล ๆ ริมระเบียงหรืออ่านตอนอยู่ระหว่างการเดินทาง

คำเตือน เนื้อหาต่อไปนี้มีการสปอย
โครงสร้างนิยายเรื่องนี้ แบ่งออกเป็น 11บท1. เส้นตาย
บทนี้เป็นการเล่าถึง Background ของ Protagonist ที่มีชื่อว่า โอกาดะ ชูอิจิ อดีตพนักงานขายรถที่เปลี่ยนมาทำงานขายประกันด้วยคำแนะนำของรุ่นพี่ที่เคยทำงานด้วยกัน เขาเล่าถึงอาชีพตัวแทนขายประกันในมุมที่จะมีรายได้ตามที่บริษัทกำหนดโดยที่บริษัทนี้จะเป็นแบบ Full commission ที่จะได้เงินก็ต่อเมื่อขายประกันได้เท่านั้น โดยที่ในปีแรกจะได้ค่าตอบแทนสูงก่อนที่จะปรับอัตราในเดือนที่ 13 ซึ่งขณะที่รุ่นพี่แนะนำอาชีพนี้ให้ชูอิจินั้นเกิดขึ้นขณะที่เขาอยู่ระหว่างการทำงานในปีแรกซึ่งได้รับค่าตอบแทนที่ดี ก่อนที่จู่ ๆ เขาก็หายตัวไปอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ ลูกค้ากลุ่มแรกที่โรงเรียนกวดวิชายกเลิกกรมธรรม์กับเขาทุกคนทำให้ชูอิจิต้องหาลูกค้าใหม่มาทดแทนในส่วนที่เสียไปในขณะที่ทางบ้านก็เกิดเรื่องที่ทำให้เขาต้องไปพบครูที่โรงเรียน ในขณะที่แม่ที่อยู่ต่างจังหวัดก็โทรมาบอกว่ามีเรื่องอยากจะคุยอยากให้เขากลับบ้านและเล่าเรื่องราวถึงประวัติครอบครัวว่า ชูอิจิเพิ่งจะเสียพ่อไปเมื่อหกเดือนก่อน ตอนนี้แม่อยู่คนเดียวที่บ้านซึ่งเคยเป็นร้านขายอุปกรณ์การเรียนในทำเลที่ดีมาก แต่แล้วจู่ ๆ ที่ที่เคยเป็นทำเลทองของร้านขายของของทางบ้านก็เงียบเหงาจนต้องปิดตัวลงไปในที่สุด 

ชูอิจิเรียกรถแท็กซี่แล้วนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด คนขับแท็กซี่รู้ว่า ชูอิจิ จะเดินทางไปที่ไหนโดยที่เขายังไม่ได้บอก แล้วแท็กซี่ก็ขับออกไป

2. คนขับแท็กซี่
บทนี้เล่าถึง Condition ที่ Protagonist ต้องเผชิญ พร้อมกับเล่าคาแรกเตอร์ของ ชูอิจิ เพิ่มเติม

  • คนขับแท็กซี่ที่ใช้ชื่อปลอมว่า โอมากาเสะ ทาคุชิ
    (โอมากาเสะ น่าจะแปลว่า ปล่อยให้เป็นหน้าที่เรา, ทาคุชิ แปลว่า แท็กซี่)
  • ชูอิจิ สัมผัสได้ถึงความผิดปกติ สั่งให้แท็กซี่จอดรถแต่คนขับไม่ยอมจอดตามคำสั่ง เขารู้ว่า ชูอิจิต้องการไปที่โรงเรียนให้ทันเวลานัดกับครูที่โรงเรียนอะไร ด้วยเรื่องอะไรโดยที่เขาไม่ได้บอก แถมยังเรียกเขาว่า โอกาดะ โดยที่เขายังไม่ได้บอกชื่อ (ก่อนหน้านี้ในตอนที่ 1 ขณะที่ชูอิจิโทรกลับไปหาแม่ แม่เธอก็รับสายว่า 'ค่ะ โอกาดะพูดค่ะ' ตามธรรมเนียมเดิม ๆ ในสมัยก่อนแล้วถูกเขาเตือนว่าอย่าทำแบบนี้อีก มันเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ต้องระมัดระวังในสมัยนี้ที่ข้อมูลส่วนตัวเป็นสิ่งที่ต้องระวังเพื่อป้องกันมิจฉาชีพ) ในตอนแรกเขาคิดว่า ภรรยาเป็นผู้เรียกแท็กซี่คันนี้ให้โดยการทราบพิกัดจากจีพีเอสบนสมาร์ตโฟนแต่คนขับรถก็ปฏิเสธว่าไม่ใช่ 'งานของผมคือการรับส่งผู้โดยสารให้ไปถึงจุดหมายได้โดยสวัสดิภาพ ไม่ใช่การทำให้ผู้โดยสารเชื่อว่าผมรู้ที่หมายเองได้ยังไง'
  • ทันใดนั้น ชูอิจิ ที่เห็นเลขมิเตอร์ 69,820 ก็โวยวายทันทีว่านี่คือการโกงมิเตอร์งั้นหรือ แต่ผ่านไปไม่นานเท่าไหร่เลขมิเตอร์นั้นก็ลดลงเป็น 69,730 ก็ยิ่งตะคอกสั่งให้คนขับจอดรถทว่า คนขับก็ยังไม่ทำตามนั้นซ้ำยังขอให้เขาคาดเข็มขัดนิรภัยแล้วเขาจะตอบคำถามให้
  • คนขับรถบอกว่าคำตอบของเขาอาจจะอ้อมสักหน่อย แล้วเริ่มต้นจากคำถามว่า "คุณโอกาดะเป็นคนโชคดีหรือเปล่าครับ" แล้วบอกว่าเขาคือคนขับรถหรืออุนเท็นชุซึ่งคือผู้เปลี่ยนแปลงโชคชะตาให้กับคุณ ชูอิจิ ยิ่งงงแล้วหัวเสียแต่เมื่อหันไปมองที่มิเตอร์อีกครั้งตัวเลขก็ลดลงมาเป็น 69,370 แล้วคนขับรถก็บอกว่า มาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว แน่นอนว่า ชูอิจิ ไม่ยอมจ่ายค่าโดยสาร แต่คนขับรถก็ตอบกลับมาว่า "แน่นอนครับ คุณนั่งแท็กซี่คันนี้ไปได้เรื่อย ๆ จนกว่าตัวเลขจะกลายเป็นศูนย์นั่นแหละ" นั่นหมายความว่า ชูอิจิ ไม่ต้องจ่ายค่าโดยสาร แล้วเขาก็ลงรถไฟ
เมื่อ ชูอิจิ ถึงโรงเรียนของลูกสาวก็เป็นการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเธอว่า อะไรทำให้คุณครูเรียกเขาและภรรยามาพบในวันนี้ แต่เมื่อได้พูดคุยกันกลับกลายเป็นว่า ฮิงาชิเดะ ครูประจำชั้นแทบจะไม่พูดอะไรมากไปกว่าสิ่งที่สามารถพูดคุยกันทางโทรศัพท์ได้ ชูอิจิ หัวเสียที่ครูทำให้เขาต้องเสียเวลาในขณะที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องงานจนภรรยาที่รับรู้ได้ถึงอารมณ์นั้นคาดคั้นถามถึงสิ่งที่ทำให้เขาอารมณ์เสีย ทว่า ชูอิจิ ก็ไม่ยอมตอบแล้วขอตัวไปทำงานต่อ

3. บัตรสะสมแต้ม
บทนี้เริ่มกล่าวถึง inciting incident ที่สรุปเป้าหมายของ Protagonist ไว้ว่า ชูอิจิ ต้องการหาลูกค้าประกันทดแทนส่วนที่เสียไปให้ได้ เขาออกมาจากออฟฟิศเพื่อไปหาลูกค้าแล้วแท็กซี่คันเดิมก็โผล่ขึ้นมาทำให้เขาได้โดยสารไปกับรถคันนั้นอีก โดยที่ครั้งที่สองนั้นมิเตอร์ก็ยังคงหยุดอยู่ที่ 69,370 เหมือนกับที่สิ้นสุดลงในครั้งแรก และคนขับรถก็ตอบเหมือนเดิมว่า เขาจะพาชูอิจิไปที่ที่ควรไปโดยที่เขาไม่ต้องบอก และในการโดยสารครั้งนั้นคนขับรถก็หยิบบัตรสะสมแต้มของร้านขายของบ้านเขามาให้ชูอิจิดู... และนับจากนี้ลองคาดเดากันจากชื่อแต่ละตอนดูค่ะว่า เรื่องราวของนิยายเรื่องนี้จะเป็นเช่นไร


4. เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข

5. Taxi

6. ไม่มีความพยายามไหนที่เปล่าประโยชน์จริงหรือ

7. รสชาติของโซบะ

8. มีอยู่ แต่ก็ไม่มีทางจะมีได้

9. บทเรียนสุดท้าย

10. ชีวิตครั้งที่สอง

11. การเริ่มต้นใหม่


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม