ใช้ social media 30นาที/วัน มันดีสุดๆ

ตอนนี้เราอยู่ในยุคที่ข้อมูลท่วมโลกจนเกิดปัญหา

ข้อมูลที่ถาโถมเข้ามามันไม่ใช่แค่รู้แล้วดี รู้แล้วว้าว รู้แล้วเท่ รู้ๆไปก่อนสักวันจะได้ใช้ รู้ดีกว่าไม่รู้...

- สิ่งที่มันทำคือมันครอบงำเรา มันโน้มน้าวความคิด โน้มน้าวความรู้สึกโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะธรรมชาติของเราอย่าง unconscious mind และ จุดบกพร่องพื้นฐานในความเป็นมนุษย์อย่างพวก
  • confirmation bias,
  • availability bias,
  • novelty bias
  • เป็นต้น
มันทำให้เราเป็นคนที่เราไม่อยากเป็น นอกจากนั้นมันยังเป็นสิ่งรบกวน ทำให้เราออกนอกเส้นทางของตัวเองไปเรื่อยๆ วิธีแก้จุดบกพร่องต่างๆทั้งหลายอันเกิดจากข้อมูลมากมายที่ถาโถมเข้ามาหาเรานั้นทำได้ง่ายๆแค่กำหนดเวลาใช้สื่อ social media 30นาที/วันที่ฉันเองทดลองใช้เองแล้วก็รู้สึกว่าได้ผล+ การจำกัดไม่ใช่การตัดขาด
- แต่เป็นการกลับมาใช้ 'ความกระหายใคร่รู้' นำพาเราไปรู้ในสิ่งที่อยากรู้ ในสิ่งที่เราต้องการมัน เพื่อนำพาเราไปได้ในสิ่งที่อยากได้ เช่น เมื่อเราอยากทำไข่เจียวหมูสับที่เรารู้แล้วว่าวัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้างเราก็มุ่งตรงไปหาแหล่งวัตถุดิบนั้นโดยตรงเลย (แต่ถึงแม้เราจะมุ่งตรงไปยังเป้าหมายแบบนี้ ระหว่างการเดินทางเราก็ยังได้อะไรอย่างอื่นกลับมาเป็นของแถม) ถ้าเรารู้ดีว่าวัตถุดิบที่เราต้องการมันอยู่ที่ไหนแต่ก็ยังไปเรื่อย การไปเรื่อยนั้นมันก็เป็น distraction และ/หรือ restrain ก่อให้เราเกิดความรู้สึกอยากในสิ่งที่จริงๆเราไม่ได้อยาก ทำให้เราเป็นคนที่เราไม่ได้อยากเป็น พอเราไม่ได้เป็นตัวเองมันก็กระทบความรู้สึกพื้นฐานที่ขับเคลื่อนชีวิตอย่าง self-esteem และอะไรต่อมิอะไรไปเรื่อยๆตามมา
+ การจำกัดเวลากับมัน
- เป็นการรื้อระบบการวางแผน การจัดระเบียบข้อมูลในสมองก่อนว่าเรากำลังอยากรู้เรื่องอะไรไปเพื่ออะไร เมื่อได้รับมันมาก็มีเวลาจัดการความคิด มีเวลาทดลองใช้ เป็นการได้โฟกัสอยู่กับความคิด ความต้องการ ความรู้สึก...ของตัวเอง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม