ใช้หลักฟิสิกส์มาพัฒนาตัวเอง - Momentum

ในวิชาฟิสิกส์ Momentum (P) = มวล (m) * ความเร็ว (v)

- การทำให้รถมวล (m) มากที่หยุดนิ่ง (v) เริ่มเคลื่อนไหว จะต้องใส่แรงเริ่มต้นมากกว่ารถมวล (m) น้อย

- การทำให้รถมวล (m) มากที่กำลังเคลื่อนไหว (v) หยุดนิ่ง ต้องใช้แรงต้านมากกว่ารถมวล (m) น้อย ที่มีความเร็วเดียวกัน

- การทำให้รถมวล (m) เท่ากันที่กำลังเคลื่อนที่ (v) แตกต่างกันหยุดนิ่ง ต้องใช้แรงต้านคันที่กำลังเคลื่อนที่ (v) มากกว่า ถึงจะทำให้รถคันนั้นหยุดนิ่งได้


ชีวิตเราก็เหมือนกัน...


- ตอนที่เราอยู่นิ่ง เช่น ลืมตาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ถ้าไม่มีแรง(ผลักดัน)มาให้ตื่น การลุกขึ้นมาในเช้าวันนั้นเป็นเรื่องยากมากเพราะ momentum (P) ของเรามันแทบจะเป็นศูนย์ อันเนื่องมาจาก v ที่แน่นิ่งอยู่ // แต่ถ้าเช้าวันไหนมีแรง(ผลักดัน)สำคัญ เช่น ต้องไปทำอะไรที่มันสำคัญ ไปสัมภาษณ์งาน ขึ้นเครื่องบินไปเที่ยว นัดกับคนสำคัญเอาไว้ momentum (P) ที่มีในครั้งนั้นมันมหาศาลมาก อย่าว่าแต่การลุกขึ้นมาในตอนเช้าด้วยตัวเองโดยไม่อิดออดงอแงเลย ในหลายครั้งเราจะโดน momentum จากผลักดันทำให้เรานอนไม่หลับตั้งแต่คืนก่อนหน้า

- ในตอนเริ่มต้น การเปลี่ยนจากหยุดนิ่งหรือไม่เริ่มต้นทำอะไรให้มีแรงส่ง (momentum) เกิดขึ้น ก็อาจจะเริ่มที่การเริ่มต้นด้วยมวล (m) น้อยๆ เช่น ถ้าหากเราไม่เคยออกกำลังกายเลยแต่อยากไปฟิตเนสสัปดาห์ละ 2-3วัน ก็เริ่มต้นแค่หยิบรองเท้ากับถุงเท้ามาใส่ เดินไปๆมาๆในบ้านซะก่อน พอถึงวันที่สองก็เริ่มใส่รองเท้าออกเดินทางไปหาอะไรกัน วันที่สามใส่รองเท้าเข้าฟิตเนส วันที่สี่ใส่รองเท้าไปจิ้มๆกดๆลู่วิ่ง เริ่มต้นด้วยการผลักมวล (m) อะไรเบาๆเสียก่อน จากนั้นก็ค่อยเพิ่มแรงให้เกิดการเคลื่อนไหว (v) ให้มากขึ้น

- พอมี momentum เกิดขึ้นแล้วพลังของมันก็จะส่งต่อทำให้เราเคลื่อนที่ต่อไปโดยอัตโนมัติเอง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม